น้ำยากันซึมสำคัญกับงานวัสดุหินอย่างไร ?

 

               สำหรับคนรักบ้าน ที่ชื่นชอบงานหินธรรมชาติสวยๆ และต้องการรักษาความงามของหินให้อยู่คู่บ้านแสนรัก ตราบนานเท่านาน เรามีประสบการณ์ดีๆมาแบ่งปัน กับการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์รักษาและปกป้อง “น้ำยำกันซึม” สำหรับงานหินที่ใช้ตกแต่งบ้านหรืออาคาร มาฝาก หากใครใช้งานเฟอร์นิเจอร์หินธรรมชาติ ไม่ว่าจะเป็นโต๊ะ เก้าอี้ เคาน์เตอร์ พื้น ผนัง ย่อมสังเกตได้ถึงปัญหากวนใจ คือพบคราบสกปรกจากคราบน้ำ ฝุ่น บนหน้หินได้ง่ำย ที่สำคัญยังทำให้พื้นผิวของหินเกิดการเปลี่ยนสี ทำให้เกิดสีไม่สม่ำเสมอดูไม่สวยงาม ได้อีกด้วย 

               ทำไม? เนื่องจากหินธรรมชาตินั้นมีรูพรุนทั้งใหญ่และเล็กตามชนิดของหิน ทำให้เมื่อมีน้ำหรือของเหลวไหลลงไปแทรกในรูพรุนเเล้ว จะทำให้หินนั้นเปลี่ยนสีได้ ดังนั้นน้ำยากันซึมจึงเข้ามามีบทบาทสำคัญเพื่อปกป้องความสวยงามของหินเอาไว้ ด้วยคุณสมบัติน้ำยากันซึม ที่มีส่วนผสมของซิลิโคน สามารถช่วยเติมเต็มรูพรุนของหิน ป้องกันไม่ให้น้ำซึมเข้าไปได้ เลือกน้ำยากันซึมแบบไหน? น้ำยากันซึมนั้นมี 2 สูตรด้วยกัน คือสูตรน้ำและสูตรน้ำมัน 

  • สูตรน้ำ คุณสมบัติจะไม่ขึ้นเงำาหรือทำให้สีของวัสดุเปลี่ยนแปลงไปทำให้วัสดุสวยงามอย่างเป็นธรรมชาติเหมือนไม่ได้ทำสิ่งใดเคลือบไว้เลย เหมาะสำหรับใช้ทำพื้นผิว หินทราย หินแกรนิต อิฐดินเผา กรวด-ทรายล้าง ซีเมนต์ ร่องยาแนว และหินธรรมชาติต่างๆ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดตะไคร่น้ำ เชื้อราและคราบสกปรกฝังแน่นซึ่งยากต่อการทำความสะอาดให้สวยงามได้เหมือนเดิม        
  • สูตรน้ำมัน สามารถป้องกัน คราบน้ำมัน ไวน์ น้ำชา กำแฟ คราบเปื้อนทุกอย่าง และทนกรด ด่างได้ดี เหมาะกับงาน หินอ่อน แกรนิต หินทราย ฯลฯ คุณสมบัติ ป้องกันการเกิดเชื้อรา คราบตะไคร่ คราบสกปรกได้ดี ซึ่งสิ่งเหล่านี้นอกจากจะทำ ให้ไม่สวยงามแล้วยังทำ ความสะอาดยาก อีกด้วย หากได้มีการป้ องกันไว้ด้วยน้ำ ยากันซึมก็จะช่วยให้หินคงสภาพมีความเงางามได้ ยาวนาน ไม่เหลืองตัว ทนทานต่อสภาพอากาศและแสง UV สามารถใช้ได้ทั้งงานภายนอก และภายใน 

            ควรเลือกใช้น้ำ ยากันซึมสูตรไหน ? น้ำยากันซึมทั้งสองสูตรต่างถูกสร้างขึ้นมาเพื่อปกป้องงาน หินโดยเฉพาะ แต่ละบริษัทที่ผลิตมีส่วนผสมสูตรที่แตกต่างกันตลอดจนมีหลายเกรดและ คุณภาพให้เลือกตามชนิดของหิน การใช้งาน และงบประมาณ เพื่อให้ลูกค้าได้รับในสิ่งที่ดีที่สุด สามารถสอบถามรับคำ แนะนำ จาก BIS ได้ เรายินดีให้บริการ เพราะเราคือผู้เชี่ยวชาญด้านงาน หินโดยเฉพาะ “คิดถึงงานหินๆ โปรดคิดถึงเรา BIS”